SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
4
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 05/07/2019, 10:05

Giao ban trực tuyến: Tình hình bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm 2019 và Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè

Chiều ngày 04/7/2019, Viện Pasteur TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến qua hệ thống ZOOM với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng của 20 tỉnh/thành khu vực phía Nam. Tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, dự họp giao ban có: Bà Đinh Thị Tố Anh, Trưởng khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm và cán bộ chuyên trách phòng chống dịch Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Trong buổi giao ban, các đại biểu được nghe Ông Lương Chấn Quang, Trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – Viện Pasteur TP.HCM tóm tắt tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong 6 tháng đầu năm 2019 tại khu vực phía nam, theo báo cáo không ghi nhận sự xâm nhập của các bệnh nguy hiểm mới nổi, các dịch bệnh lưu hành tiếp tục được khống chế. Trong 6 tháng đầu năm 2019, một số bệnh có xu hướng tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 như: Sốt xuất huyết (37.457 ca mắc, tăng 2,4 lần), tay chân miệng (16.592 ca mắc, tăng 18,7%), Rubella (41 ca mắc, tăng 3,4 lần), uốn ván khác (197 ca mắc, tăng 14,5%), uốn ván sơ sinh (4 ca mắc, tăng 1 ca), sởi (15.385 ca mắc, tăng 668 lần). Trong các tuần đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận bệnh nhân sởi cả người lớn và trẻ em ở nhiều địa phương là điểm nóng như: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… bên cạnh đó một số tỉnh có nguy cơ tăng ca mắc sởi như: An Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Tây Ninh, các tỉnh khu vực phía nam còn lại chưa có biến động.
 
Quang cảnh buổi giao ban tại điểm cầu Bạc Liêu.
Dự báo công tác phòng chống dịch trong những tháng cuối năm 2019, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi làm cơ thể con người giảm sức đề kháng, nên người yếu nhất là trẻ em không thích nghi kịp rất dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, điều kiện thời tiết này cũng rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo, để phòng chống bệnh vào mùa hè, người dân nên tiêm vắc xin phòng bệnh; tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường; diệt muỗi và lăng quăng/bọ gậy; ngủ mùng; ăn uống vệ sinh đảm bảo; ăn chín uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Khi có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm, người dân cần thông báo cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.
Viện Pasteur TP.HCM yêu cầu các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Y tế dự phòng củng cố hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54: Tổ chức tập huấn triển khai phần mềm phiên bản mới; theo dõi - sử dụng dữ liệu từ phần mềm trực tuyến; tăng cường kiểm tra, giám sát, triển khai cho các Trung tâm y tế thực hiện báo cáo trực tuyến bệnh truyền nhiễm;củng cố đội cơ động chống dịch, sẵn sàng triển khai nhiệm vụ; chuẩn bị đầy đủ hoá chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và báo cáo tình hình dịch bệnh đúng quy định./.

Anh Khoa


Số lượt người xem: 45 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày