SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
3
0
2
7
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 03/07/2019, 10:10

Tập huấn dự phòng và sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất cho sức khỏe phụ nữ, đồng thời là một trong những nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai đối với nữ giới. UTCTC là bước kế tiếp của tăng sinh biểu mô CTC nhưng không phải tất cả tăng sinh biểu mô CTC đều tiến tới UTCTC, điều này phụ thuộc vào việc nhiễm một hoặc nhiều chủng vi rút nguy cơ cao có tên Human Papilloma Virus (HPV). Phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều có nguy cơ nhiễm HPV. Do vậy, việc phát hiện sớm nguy cơ tiền UTCTC là hết sức quan trọng trong việc giảm tỷ lệ UTCTC.

 
 
Quang cảnh lớp tập huấn dự phòng và sàng lọc UTCTC.
 
Ngày 01 - 02/7/2019, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn dự phòng và sàng lọc UTCTC bằng xét nghiệm HPV DNA” (xét nghiệm HPV - DNA là khả năng phát hiện chính xác 12 type HPV nguy cơ cao gây ung thư CTC một cách nhanh chóng, đặc biệt là type HPV 16 và HPV 18 gây nên 70% các trường hợp ung thư CTC). Tham dự lớp tập huấn có Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bênh tật; Bs Nguyễn Thị Mỹ Khánh, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản; các cán bộ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng với trên 60 cán bộ phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
 
 
Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc lớp tập huấn dự phòng và sàng lọc UTCTC.
 
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bs Tô Minh Cảnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nêu ra những đặt trưng, mối nguy cơ và nguy hiểm của bệnh UTCTC đối với phụ nữ. Ông mong rằng sau khi được tập huấn, các học viên hiểu biết rõ về mục tiêu, nội dung tập huấn, thông qua đó nhận biết và phát hiện sớm, nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh mới và tỷ lệ tử vong do UTCTC, góp phần đạt được mục tiêu của Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngày tập huấn thứ nhất, các học viên được giảng viên hướng dẫn các phương pháp tư vấn về phòng bệnh UTCTC; kiến thức về cách phát hiện bệnh sớm và biểu hiện lâm sàng,cách phòng bệnh ngay từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ và các nguyên nhân gây bệnh.
Ngày thứ 2 các học viên được hướng dẫn và cung cấp dịch vụ phát hiện sớm tiền UTCTC bằng phương pháp lấy bệnh phẩm làm tế bào tử cung - âm đạo. Đây là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Phụ nữ trên 35 tuổi nên khám tầm soát UTCTC định kỳ hàng năm, kể cả khi đã mãn kinh để phát hiện sớm nguy cơ ung thư, đảm bảo sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
Qua lớp tật huấn này giúp cho các cán bộ phụ trách có thêm những kiến thức mới về dự phòng và sàng lọc UTCTC, cũng như những mối nguy hiểm và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ là hoạt động thường kỳ, hàng năm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, góp phần củng cố mạng lưới phòng chống ung thư tuyến cơ sở hoạt động hiệu quả hơn trong công tác phòng chống bệnh UTCTC; qua đó giúp cán bộ địa phương quản lý, dự phòng, phát hiện sớm và tuyên truyền phòng bệnh, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, giúp người dân biết cách chăm sóc sức khỏe cho mình, đồng thời giảm những nguy cơ mắc bệnh UTCTC./.
Lê Chí

Số lượt người xem: 381 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày