Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 04/11/2013, 09:45

Ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học

Ngày 31/10 – 01/11/2013, Sở y tế tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu nhằm tìm ra những phương pháp mới, tiến bộ và áp dụng lĩnh vực khoa học trong điều trị bệnh để thay thế cho những phương pháp điều trị cũ.

Tại hội nghị, Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tại hội nghị và các đại biểu đã được nghe báo cáo 13 đề tài của cán bộ Y tế trong tỉnh và ý kiến đóng góp của 26 cán bộ phản biện. Đề tài báo cáo được tập trung trên các lĩnh vực: Y tế dự phòng; Dự phòng kết hợp điều trị; Lĩnh vực điều trị; Cận lâm sàng.

Bs Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc tại hội nghị

Chính vì lý do nêu trên, hôm nay chúng ta ngồi đây để nghe các nhà nghiên cứu sẽ báo cáo các đề tài nghiên cứu của mình qua thực tiễn công tác Y tế dự phòng, điều trị và an toàn về thuốc. có 13 đề tài trên các lĩnh vực Y tế dự phòng, Dự phòng kết hợp điều trị; Lĩnh vực điều trị; Cận lâm sàng như:

- Đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên cấp theo thang điểm Rockall tại khoa HSTCCĐ Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, từ tháng 4 – 9/2013 (Bs Quách Văn Lực).

- Khảo sát mối tương quan giữa chỉ số BMI và rối loạn Lipit máu ở người lớn tăng huyết áp tại BVĐK Giá Rai (BS Trần Đồng Lực).

- Khảo sát kê đơn kháng sinh an toàn, hợp lý tại khoa khám bệnh BVĐK Bạc Liêu, từ tháng 5 – 8/2013 (Ds Ong Tú Mỹ)

- Khảo sát đặc điểm dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng bệnh Tay – Chân – Miệng tại khoa Nhi BVĐK Bạc Liêu, từ tháng 6/2012 – 5/2013 (Bs Đỗ Thị Yến).

- Khảo sát nguy cơ của thai phụ phẫu thuật lấy thai lần 3 tại khoa Sản BVĐK Bạc Liêu, từ tháng 3/2012 – 8/2013 (Bs Nguyễn Thị Thanh Thủy).

- Đánh giá kết quả kỹ thuật may cầm máu trong xử trí phẫu thuật thai ngoài tử cung đoạn kẽ tại khoa Sản BVĐK Bạc Liêu, từ tháng 3/2012 – 8/2013 (Bs Nguyễn Thị Thanh Thủy).

- Tầm soát thiếu máu thiếu sắt của bệnh nhi từ 6 tháng đến 5 tuổi điều trị tai BVĐK Bạc Liêu (Cn Hồ Ngọc Hương).

- Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp trong điều trị phình giáp hạt tai BVĐK Bạc Liêu (Bs Lê Thanh Châu).

- Khảo sát kiến thức, thực hành về điều trị, phòng biến chứng của người bệnh đái tháo đường type 2 từ 30 tuổi trở lên tại BVĐK Phước Long năm 2013 (Bs Diệp Văn Hon).

- Nghiên cứu tình hình nhiễm virus viêm gan B ở thai phụ và thai nhi tại BVĐK Hồng Dân năm 2013 (Bs Phạm Văn Tùng).

- Nghiên cứu tình hình nhiễm HIV ở những tiếp viên có bán dâm làm việc trong các nhà Hàng, quán nhậu tại tỉnh Bạc Liêu, từ 01/6 – 31/8/2013 (Bs Danh Văn Ngà).

- Đánh giá tình hình suy dinh dưỡng và các yếu tố có liên quan của trẻ em từ 2 đến 5 tuổi tại huyện Phước Long năm 2013 (Bs Nguyễn Thanh Phương).

- Khảo sát tình hình bệnh đái tháo đường điều trị tại BVĐK Hồng Dân, từ tháng 3 – 9/2013 (Bs Nguyễn Văn Bọt).

Quang cảnh hội nghị

Như vậy các đề tài nghiên cứu trong năm nay hội đủ điều kiện trong hoạt động ngành Y tế mà lãnh đạo hết sức quan tâm, trong chiến lược phát triển ngành Y tế năm 2015 và những năm tiếp theo.

Sau 2 ngày làm việc các thành viên trong hội đồng phản biện đã đánh giá cao, bên cạnh đó chỉ ra các ưu điểm và nhược điểm của đề tài để chỉnh sửa khi đưa vào ứng dụng thực tiễn. Nhìn chung 13 đề tài đều xếp loại khá và được hội đồng nghiệm thu thông qua.

Chanh Ty