SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
5
9
6
5
6
Sức khỏe Chủ Nhật, 10/03/2013, 13:20

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus Suis)

 Liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus Suis) là vi khuẩn gây bệnh ở lợn, khu trú ở niêm mạc mũi họng lợn bệnh. Vi khuẩn lây lan sang người trong quá trình tiếp xúc với dịch tiết lợn bị bệnh gây nhiều bệnh nặng trên người trong đó Viêm màng não mủ do vi khuẩn là một bệnh cảnh nguy hiểm. Nhiều trường hợp tai biến rất nặng gây tàn phế, thậm chí tử vong. Theo một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho thấy, bệnh này có khuynh hướng xảy ra vào mùa hè nắng nóng.

Đường lây bệnh:

Vi khuẩn có thể tồn tại lâu trong phân, nước, rác. Như vậy môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền bệnh của vi khuẩn.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do lợn khoẻ hít thở không khí có mầm bệnh, do tiếp xúc giữa lợn ốm và lợn khoẻ, do lợn ăn phải thức ăn và nước uống có mầm bệnh. Một con đường lây lan khác cũng rất hay gặp là thông qua ruồi, ruồi có thể bay từ trang trại nọ sang trang trại kia và mang theo các tác nhân gây bệnh

Bệnh liên cầu khuẩn có thể lây truyền từ lợn ốm sang người và ngược lại. Hiện nay chưa có bằng chứng nào về việc bệnh liên cầu khuẩn có thể lây trực tiếp từ người sang người. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể người nếu có sự tiếp xúc với lợn, thịt lợn nhiễm bệnh chưa nấu chín kỹ. Khuẩn liên cầu đi vào người qua các vết thương hở trên da hoặc niêm mạc mũi, miệng.

Biện pháp phòng bệnh:

Đối với người giết mổ lợn: phải tuân theo các quy định:

- Không giết mổ lợn bị bệnh

- Không được sử dụng thịt lợn chết làm thức ăn cho động vật khác và phải xử lý lợn bị bệnh chết triệt để (chôn, đốt)

- Mang các dụng cụ bảo vệ cá nhân cần thiết (găng tay, khẩu trang, kính, mũ…)

- Khi có vết xước, vết thương không tiếp xúc với lợn hay các sản phẩm của lợn

- Nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ, tách biệt với khu chế biến thức ăn.

Đối với người mua bán thịt lợn:

- Không mua, bán lợn bị bệnh

- Không mua bán lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc; chỉ mua lợn, thịt lợn có nguồn gốc, có dấu hiệu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đối với người tiêu dùng:

- Không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín

- Không ăn thịt lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc

- Không tiếp xúc với sản phẩm từ lợn còn sống khi tay có vết xây xước, trừ khi mang găng bảo vệ

Đối với người chế biến thức ăn:

- Khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ

- Bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh

- Dụng cụ chế biến thịt sống, thịt chín phải sử dụng riêng (dao, thớt)

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt

- Thức ăn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Biện pháp chống dịch: Khi nhận thấy có dịch liên cầu khuẩn xảy ra thì phải xử lý như xử lý một ổ dịch truyền nhiễm:

+ Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bị nghi nhiễm liên cầu lợn, nên đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời, đặc biệt chú ý giám sát những đối tượng có tiếp xúc gần với lợn bị bệnh như người chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn.

+ Khoanh vùng, phun khử trùng môi trường vùng có dịch bằng chloramin B 3 - 5%.

+ Nghiêm cấm hoàn toàn việc di chuyển và giết mổ lợn. Không giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết phải tiêu hủy đúng cách.

+ Lợn ốm, chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn và tiêu hủy. Chuồng trại và môi trường chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn. Để trống chuồng 2 tuần mới nuôi lợn trở lại.

Nguyên tắc điều trị: Lưu ý phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện viêm màng não và có tiếp xúc với lợn bị bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng.

Điều trị kháng sinh đặc hiệu penicillin liều cao: uống, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch, thường phải điều trị trên 10 ngày. Có thể dùng các kháng sinh khác cũng hiệu quả như: ampicillin, erythromycin hoặc nhóm cephalosporin.

Điều trị triệu chứng và áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực nếu có biến chứng nặng.

            BS. PHƯỚC NHƯỜNG 


Số lượt người xem: 2209 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày