SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
7
1
3
4
1
Sức khỏe Thứ Hai, 04/03/2013, 08:50

Vinh danh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2!

 Trong mọi quốc gia, mọi thời đại, mỗi thời kỳ, hình ảnh người thầy thuốc luôn thường trực trong trái tim con người. Cuộc sống luôn rình rập những bất trắc, tai họa như thiên tai, tai nạn và trong những giây phút khó khăn ấy, suy nghĩ đầu tiên của bất cứ ai vẫn là mong có ngay người thầy thuốc giỏi nghề và tận tâm bên cạnh. Ốm đau, bệnh tật, tai họa luôn gieo vào lòng người những nỗi đau đớn, cô đơn, tuyệt vọng và người thầy thuốc luôn là điểm tựa cho mỗi người trong nỗi cô đơn ấy để đứng dậy, đi tiếp, vững vàng hơn trên chính đôi chân của mình.

Cách đây đúng 58 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và được chọn là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam hôm nay, mỗi người hãy cùng ngồi lại, ôn lại những năm tháng đã qua, những việc đã làm được và chưa làm được, góp một tay để xây dựng một ngành y tế trong sạch, có đủ trình độ sánh vai với bè bạn trên Thế giới và luôn xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y như từ mẫu”. Với lòng biết ơn sâu sắc công lao của Bác Hồ, từ ấy toàn thể các thầy thuốc cả nước đã làm theo những lời dạy của Bác trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân. Năm 1975, ngành y tế đã chọn ngày 27-2 làm ngày truyền thống của ngành Y và đầu năm 1983, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27-2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam!

 THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :

- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công

Tháng 2 năm 1955

HỒ CHÍ MINH ”

Người thầy thuốc Việt Nam mang sứ mệnh cao cả của thiên chức nghề nghiệp, song tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc "Thương người như thể thương thân" đã trở thành biểu tượng của sự lương thiện, đức hy sinh, lòng trắc ẩn và niềm chia sẻ trong lòng cộng đồng. Cùng với đường lối y tế toàn dân, toàn diện của Đảng, của Bộ Y tế, đội ngũ y tế Việt Nam đã lập nhiều thành tích, chiến công trên mọi lĩnh vực phòng bệnh và chữa bệnh, dập dịch kịp thời, tiết kiệm thời gian, tiền của khi những chiến sĩ áo trắng "đánh giặc từ xa" với nhiều phòng tuyến tầng tầng lớp lớp trên tinh thần "Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Trái tim người thầy thuốc Việt Nam mãi đập chung nhịp đập của nhân dân, cùng đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách đã trở thành niềm tin, tự hào của mỗi người dân nước Việt với tất cả sự kiêu hãnh, vinh quang thầy thuốc Việt Nam.

Ngành y tế và các cấp ủy đảng, chính quyền thường xuyên tuyên truyền, tôn vinh, nhân rộng những tấm gương thầy thuốc làm theo lời Bác Hồ dạy "Thầy thuốc như mẹ hiền". Cần phát hiện, nhân rộng kịp thời các gương thầy thuốc thực hiện y đức trong quá trình công tác. Làm thường xuyên việc này còn góp phần tích cực, hiệu quả trong việc ngăn chặn các vi phạm về y đức. Mong các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân quan tâm xây dựng đội ngũ thầy thuốc "Nói không với phong bì" cùng xây dựng "Bệnh viện tình thương", xây dựng đội ngũ y tế cơ sở thật sự là một trong những cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Để xứng đáng với danh hiệu và nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc, mọi người công tác trong ngành y thường xuyên phải nâng cao tay nghề, khiêm tốn, thận thà, hết lòng vì bệnh nhân, xem người bệnh đau như chính người thân của mình.

Bs. PHƯỚC NHƯỜNG

 


Số lượt người xem: 3328 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày