SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
1
1
0
3
6
Sức khỏe Thứ Sáu, 29/06/2012, 08:50

Phòng ngừa sỏi thận

 Sỏi thận là căn bệnh phổ biến đứng thứ 3 sau các bệnh về đường tiết niệu như viêm đường niệu, tuyến tiền liệt…

Nguyên nhân chủ yếu gây nên sỏi thận là do những chất khoáng kết tủa và tích tụ lâu ngày trong cơ thể dần dần hình thành sỏi thận.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận thường là nhân viên văn phòng, công nhân đặc biệt là những người có chế độ ăn uống chưa hợp lý.

Ở giai đoạn sớm trong quá trình hình thành sỏi thận thường không có triệu chứng nên bệnh nhân không thể nhận biết, người bệnh chỉ nhận biết được bệnh khi sỏi đã lớn và gây ra biến chứng.

Thông thường ở những người bệnh sỏi thận thường có cảm giác đau khi đi tiểu, nước tiểu đục, đi tiểu ra máu, đau vùng thắt lưng, đôi khi sốt cao.

Để phòng tránh bệnh sỏi thận nên tập thói quen ăn uống sau:

- Uống nhiều nước: Sẽ làm máu lưu thông tốt, hoà tan các chất và làm điều hoà nhiệt độ cơ thể, ngoài ra uống nhiều nước giúp thải trừ các chất cặn bã. Tuy nhiên, không nên uống các loại nước có nhiều đường và các loại nước uống có gas.

 

Ảnh: suckhoedoisong.com

- Uống nước chanh: Nên dùng ít nhất mỗi ngày một ly nước chanh vì trong quả chanh có chứa axit citric giúp ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi và làm giảm nguy cơ sỏi thận.

 

Ảnh: suckhoedoisong.com

- Giảm lượng đạm: Hạn chế ăn các loại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan, tăng cường bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ trong rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thu chất oxalat từ ruột tạo nên sỏi.

- Tránh ăn quá mặn và ăn quá nhiều thực phẩm có chức nhiều calci như tôm, cua…Vì muối và calci là hai yếu tố góp phần hình thành nên sỏi thận.

Thanh Loan


Số lượt người xem: 2602 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày