SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
0
7
Sức khỏe Thứ Tư, 03/04/2013, 15:55

Thực phẩm tốt cho phổi

 Ngày nay không khí bị ô nhiễm trầm trọng do con người cùng với sự phát triển của xã hội. Cơ thể con người hô hấp được là nhờ phổi, không khí bạn đang hít vào có nhiều thành phần độc hại gây tổn hại cho phổi bạn, khi cơ thể có đủ dưỡng chất có thể tự chữa lành những tổn hại đó. Một số thực phẩm sau có thể giúp cơ thể cung cấp dưỡng chất loại trừ một số bệnh nhất định của phổi cho gia đình và bản thân mà còn có thể sử dụng hằng ngày để có cơ thể khỏe mạnh.

Khoai lang                                                                   

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…nếu cơ thể không bổ sung đủ vitamin A thì hệ miễn dịch của bạn sẽ  không hoạt động tốt như bình thường. Vitamin A giúp phổi loại bỏ các vi khuẩn có hại và giảm nguy cơ ung thư phổi. Và khoai lang chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin A nhất. 

 Bông cải xanh

 Bông cải xanh giàu chất chống ô-xy hóa và vitamin C, các hoạt chất giúp hồi phục các tế bào phổi bị phá hủy do không khí  ô nhiễm hay chất độc mà bạn hít phải. Bông cải xanh có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn. Sulforaphane là chất hóa học từ thiên nhiên được tìm thấy trong bông cải, hỗ trợ trong việc chống các triệu chứng hen suyễn. Các enzyme này có bổn phận trung hòa lượng chất độc hại chúng ta hít vào mỗi ngày có khả năng gây cản trở hô hấp ở những người nhạy cảm, đặc biệt là những người có vấn đề về đường hô hấp.

Sữa không kem

 Sữa không kem và những sản phẩm từ sữa khác là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Vitamin D là loại vitamin thường được tổng hợp từ ánh sáng tác động lên da. Tuy nhiên, nhiều người không tạo đủ loại vitamin quan trọng này. Vitamin D giúp hỗ trợ cho việc  điều trị các bệnh COPD hay hen suyễn. Đồng thời, vitamin này cũng chống lại các quá trình có hại tạo ra các mô ung thư ở phổi và giúp giảm nguy cơ viêm phổi cấp hay mãn tính.

Tỏi

Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất chỉ cần một liều nhỏ allicin - là có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn.Tỏi không mang độc tính và rất tốt cho những người mắc các bệnh về phổi và hô hấp. Nếu được dùng thường xuyên như một gia vị hằng ngày trong bữa ăn, tỏi sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện tình trạng tăng cholesterol và tăng sức đề kháng đối với một số bệnh ung thư.

Nước ép cà chua

Cà chua có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho tế bào, chất lycopen và tiền chất vitamin A có tác dụng phòng chống các bệnh cho phổi rất hiệu quả. Tác dụng của nước cà chua trên người bị nghẽn phổi kinh niên, cũng cho kết quả rất khả quan. Vì vậy, một ly nước ép cà chua là rất cần thiết để bảo vệ phổi trong mùa đông này.

Táo

Cùng với việc thở sâu mỗi ngày, thì ăn táo cũng rất tốt cho phổi của bạn, những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần giúp phổi được cung cấp nhiều không khí cho phổi. Chất chống ôxy hóa trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh phổ biến ở phổi bằng việc tăng cường sức sống cho các tế bào phổi.Ăn 5 trái táo mỗi tuần và dành 5 phút hít thở sâu mỗi ngày chính là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ phổi của bạn

Omega - 3 trong các loại cá có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh các bệnh phổi do viêm nhiễm ngoài ra còn có thể giúp tăng cường đề kháng cho các tế bào phổi, chống lại sự lây nhiễm của các bệnh về hô hấp qua đó sẽ bảo vệ phổi của bạn.Bởi vậy, cùng với việc giữ ấm cơ thể, tránh các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp thì thêm cá vào khẩu phần ăn của bạn sẽ giúp bảo vệ phổi khỏi những căn bệnh phổ biến do lây nhiễm qua đường hô hấp.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp Vitamin A và C, Vitamin A cũng có một liên kết trực tiếp đến sức khỏe của phổi, vitamin C chất chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có khả năng giúp tránh được bệnh suy phổi và ngăn ngừa nhiều rối loạn về phổi. Cà rốt cũng có lycopene, falcarinol, beta-carotene, lutein và zeaxanthin tất cả đều là các tác nhân chống ung thư hiệu quả cho cơ thể của bạn.

Cam

Cung cấp cho cơ thể ban Vitamin C, sắt và Vitamin B6 các chất giúp phổi chuyển oxy đến các tế bào hiệu quả hơn. Cam còn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol gây xơ vữa động mạch, giúp phòng ngừa một số bệnh tim, đột quỵ. Cam cũng chứa beta-cryptoxanthin  một chất chống oxy hóa tự nhiên

Rượu vang

Trong rượu vang đỏ cung cấp resveratrol là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường bảo vệ phổi bạn

Hành Tây

Trong hành tây có lượng Vitamin C, B6 và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp làm cho cơ thể có thể ngăn ngừa các bệnh phổi và cả bệnh ung thư.

Cùng với việc ăn uống hợp lý, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để có một cơ thể và một lá phổi khỏe mạnh, việc có một bữa ăn đa dạng các nguồn thực phẩm là rất quan trọng. Bên cạnh đủ dưỡng chất hãy bỏ thói quen hút thuốc lá vì tuy các thực phẩm có tác dụng tốt với phổi, nhưng nó cũng không thể khôi phục được những gì mà điếu thuốc đã “tàn phá” phổi của bạn.

                                                                                                            Kiều Trang


Số lượt người xem: 12574 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày