SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
3
0
2
7
2
Sức khỏe Thứ Hai, 23/09/2019, 15:35

Truyền thông loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2019.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, khi đã phát cơn dại thì không thể điều trị khỏi, tử vong 100%. Bệnh dại có nguy cơ lan rộng nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời và đồng bộ. Trong những năm gần đây, mỗi năm ở Việt Nam có trên 100 người chết vì bệnh dại, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các bệnh truyền nhiễm gây dịch. Theo báo cáo của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018, tại khu vực phía Nam, ghi nhận 20 ca dại tử vong ở 08 tỉnh (Cà Mau, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Đồng tháp và Bạc Liêu). Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu có 01 ca mắc bệnh dại và tử vong tại xã Định Thành, huyện Đông Hải; tháng 01/2019 xảy ra 01 ca bệnh dại và tử vong, tại Phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai; từ tháng 02/2019 đến nay, không có ca bệnh dại nào được phát hiện, không có ổ dịch dại tại địa phương.

Để triển khai thực hiện tốt Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2019, Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch số 121/KH-KSBT về việc tăng cường giám sát, phát hiện và áp dụng tất cả các biện pháp truyền thông phòng chống bệnh dại năm 2019. Các nội dung truyền thông phòng chống bệnh dại phải được thực hiện đảm bảo các hoạt động chính như: Các TTYT huyện/thị xã/thành phố và các Trạm y tế lập kế hoạch cụ thể thực hiện phòng chống bệnh dại và xuyên suốt cả năm 2019; tăng cường tuyên truyền qua cộng tác viên y tế, loa đài phát thanh xã/phường/thị trấn. Thực hiện treo các băng rôn treo tại TTYT và các Trạm y tế theo nội dung quy định; làm CMSK phòng chống bệnh dại phát trên Đài PTTH tỉnh (Khoa TT-GDSK, TTKSBT thực hiện); viết bài đăng báo Bạc Liêu, đăng cổng TTĐT ngành, đăng xuất bản cuốn TTYT ngành… Các nội dung trên phải thực hiện thường xuyên liên tục hiệu quả trong cả năm 2019 với mục tiêu chung: Tiến tới loại trừ bệnh dại ở người, không có người chết vì bệnh dại vào năm 2021; mục tiêu cụ thể: Trên 90% số trường hợp phơi nhiễm bệnh dại được tiêm phòng vắc xin ngừa dại, giảm 20% số ca tử vong do dại trên người so với năm 2018, đến năm 2021 không có người tử vong vì bệnh dại; mục tiêu truyền thông:
- Thúc đẩy sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn dân quan tâm đến sức khỏe và quản lý tốt đàn chó nuôi, tiêm ngừa đầy đủ cho chó nuôi, không thả chó chạy rông, rọ mõm chó lại, tiêm phòng đầy đủ cho đàn chó.
- Tuyên truyền rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức cho người dân tránh xa đàn chó, khi bị chó cắn phải đến cơ sở y tế tiêm ngừa đầy đủ, không đến thầy lang lấy nọc, báo cáo thông tin cho cơ quan thú y địa phương để giám sát và có biện pháp xử lý.
- Kêu gọi toàn xã hội đặc biệt quan tâm và cùng tham gia vào công tác phòng chống bệnh dại. Hạn chế nuôi chó, áp dụng đúng các yêu cầu của ngành thú y khi nuôi chó. Bệnh dại không điều trị được khi đã lên cơn, phải phòng ngừa và tiêm vắc xin dại ngay từ ban đầu mới bị chó cắn, tiêm đủ liều và có thể tiêm huyết thanh kháng dại trong những trường hợp đặc biệt theo chỉ định của Bác sĩ.
Bệnh dại rất nguy hiểm, lên cơn dại là tử vong 100%:
Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính ở hệ thống thần kinh trung ương, lây từ động vật nhiễm vi rút dại sang người qua vết cắn, liếm trên vết thương hở, hoặc qua niêm mạc. Vi rút dại Rhabdovirus  thuộc họ Rhabdoviridae, giống Lyssavirus, lây nhiễm qua vết cắn, sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi rút nhân lên và hướng tới hệ thần kinh trung ương. Vi rút di chuyển dọc theo các dây thần kinh tiến tới tủy sống và não phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động ở người bệnh. Người bị bệnh dại có những biểu hiện kích động như sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, bị liệt dẫn tới hôn mê. Người bệnh thường tử vong sau 7 - 10 ngày.
Triệu chứng sớm nhận biết người bị chó dại cắn: qua 2 thời kỳ
Thời kỳ đầu: Khoảng 1 - 4 ngày, biểu hiện kín đáo và thất thường như sốt, đau đầu, mất ngủ, có cảm giác ngứa, kiến bò chỗ vết cắn; lo âu, căng thẳng.
Thời kỳ toàn phát: Người bệnh đau nhức đầu nhiều, buồn nôn, chóng mặt, lo âu cực độ, trạng thái kích thích và tăng cảm giác biểu hiện là sợ nước, sợ gió, ánh sáng, mùi lạ; các biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật như: giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, nước mắt, vã mồ hôi, hạ huyết áp…
Người bệnh thường tử vong trong vòng vài ngày sau khi lên cơn dại. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ thoáng nhìn thấy nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng.
Xử trí khi bị chó, mèo cắn: không phải 100% số người bị chó, mèo cắn đều phát bệnh dại mà có người bị, có người không bị dại, tùy thuộc lượng vi rút trong nước bọt chó nhiều hay ít, vết thương sâu hay không, có rách da không? Tuy nhiên không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, nên tất cả các trường hợp phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc vết thương và tiêm ngừa dại.
- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà bông đặc liên tục dưới vòi nước (sạch) chảy trong 15 phút, nếu không có xà bông thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch liên tục. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu số lượng vi rút dại lây nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.
- Đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Hiện nay vắc xin ngừa dại đều là vắc xin thế hệ mới, không còn tác dụng phụ gây biến chứng, rất an toàn. Nếu tiêm ngừa sớm, đúng lịch và đủ mũi, hiệu quả bảo vệ gần tuyệt đối.
Chủ động phòng chống bệnh dại:
Khi con vật đã được xác định mắc bệnh dại phải tiêu hủy ngay (trường hợp không xác định được chủ vật nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm tiêu hủy) để ngăn chặn sự lây truyền bệnh sang súc vật khác và lây truyền sang người.
+ Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại.
Vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.
+ Tất cả chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch phải được nhốt, theo dõi.
+ Tiêm bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch và các thôn tiếp giáp, tiêu hủy những con chó, mèo nếu không tiêm.
+ Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và tiêm ngừa đầy đủ tại cơ sở y tế./.
Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Số lượt người xem: 109 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày