SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
5
6
8
1
9
Sức khỏe Thứ Ba, 13/08/2019, 07:35

Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu ra quân phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

 

 
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Bạc Liêu,đến hết ngày 29/7/2019 có 329 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; riêng thành phố Bạc Liêu có 100 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó đơn vị phường 5 có số ca mắc nhiều nhất là 20 ca, tập trung trên địa bàn khóm 5 và khóm 6, cùng với mật độ côn trùng (muỗi truyền bệnh) cao theo điều tra của Khoa Côn trùng - ký sinh trùng, Trung tâm KSBT.
Được chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, Trạm y tế phường 5 tham mưu cho UBND phường 5 cùng các Ban ngành, đoàn thể, họp triển khai phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt II, tổ chức xử lý ổ dịch diện rộng ở khóm 5 và khóm 6 vào chiều 23/7/2019 tại UBND Phường 5. Nội dung triển khai quán triệt đến từng cán bộ y tế, công tác viên y tế các khóm trong phường 5. Công tác viên y tế tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi từng hộ gia đình vận động loại bỏ các vật dụng chứa nước, triệt tiêu nơi sinh sản của muỗi. Xử lý 100% dụng cụ chứa nước có lăng quăng kể cả những hộ không có ở địa phương. Vận đông nhân dân phối hợp phun hóa chất diệt muỗi. Kết quả xử lý, sau 14 ngày không có ca mắc sốt xuất huyết mới.
Bác sĩ Lê Minh Tuấn, Trưởng trạm Y tế phường 5 cho biết, qua công tác tuyên truyền đợt I, người dân đã nhận thức tốt hơn về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng ngừa bệnh. Thế nhưng, thực tế vẫn có những trường hợp người dân chủ quan, không hợp tác với ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh và mỗi khi ngành y tế địa phương tổ chức xúc lu, phun hóa chất diệt muỗi trong khu dân cư, thì không phải lúc nào cũng được đồng thuận phối hợp tốt. Một số  người tỏ ra khó chịu khi cán bộ y tế vào nhà xúc lu vì họ cho rằng thói quen tích trữ nước mưa để sử dụng trong ăn, uống là cần thiết; thậm chí thả cá vào lu nước, cá chết sẽ làm dơ nước… Qua đó có thể thấy, nhận thức của cộng đồng của một bộ phận không nhỏ người dân về phòng chống dịch bệnh ít nhiều còn hạn chế, chưa ý thức và chưa phối hợp tốt với ngành y tế trong phòng ngừa dịch bệnh.
Truyền thông giúp thay đổi hành vi: Việc tuyên truyền cần làm sao để không chỉ là nâng cao nhận thức mà còn phải làm thay đổi hành vi của mỗi người dân. Biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả hiện nay là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và phòng tránh muỗi đốt; với khẩu hiệu “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”. Mạng lướicộng tác viên thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn người dân về các biện pháp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăngvà cách phòng tránh muỗi đốt. Tổ truyền thông Trung tâm Y tế, phối hợp với các Ban ngành, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết vào các cuộc họp nhằm nâng cao trách nhiệm lãnh đạo của các Ban ngành, đoàn thể địa phương trong việc thưc hiện công tác truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Trạm y tế phối hợp với thông tin văn hóa phường để phát thanh tuyên truyền về phòng, chống bệnh SXH hàng ngày trong tháng coa điểm phòng chống sốt xuất huyết.
Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:
- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi: Phát quang bụi rậm xung quanh nhà; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn ( lu, khạp, bể...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ chén, cho cát ẩm vào lọ hoa; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát; thu gom các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai, lọ, vỏ dừa, vỏ xe cũ... dọn sạch sẽ, vệ sinh môi trường.
- Phòng chống muỗi đốt: Mặc quần áo dài tay; ngủ trong mùng kể cả ban ngày; dùng rèm che, mùng tẩm hóa chất diệt muỗi; dùng bình xịt diệt muỗi, nhang xua muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
- Người dân tích cực phối hợp với Chính quyền và ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Giải pháp phòng chống sốt xuất huyết là không khó và công tác truyền thông y tế vẫn giữ vai trò cốt lõi giúp người dân thay đổi, không chỉ dừng lại ở nhận thức mà còn giúp thay đổi về hành vi để việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả tốt nhất./.
Ngọc Bích

 


Số lượt người xem: 55 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày