SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
3
7
3
Sức khỏe Thứ Ba, 09/07/2019, 16:20

Cộng đồng chung tay diệt lăng quăng, phòng ngừa muỗi đốt, phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika!

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra, lây lan qua muỗi vằn hút máu người. Bệnh có thể phòng ngừa bằng các biện pháp đơn giản mà hiệu quả cao, bệnh chưa có vacxin phòng ngừa, không có thuốc điều trị đặc hiệu nên mỗi người dân phải nâng cao ý thức tự phòng bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 6, 7, 8, 9, 10 theo chu kỳ 4 năm một lần thành dịch lớn. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Muỗi vằn có màu đen, thân và chân có những đốm trắng, khi đậu thân muỗi song song với da người. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối. Nơi ở của muỗi vằn thường ở các góc tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà do đó phải dọn dẹp sạch sẽ, tránh các góc tối khuất và ẩm, đồ dùng phải gọn gàng ngăn nắp. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước mưa sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa, lon sữa... nên hạn chế trữ nước mưa, nếu có trữ nước mưa phải lót tấm ni lông dưới nắp và đậy thật kín tránh muỗi vào đẻ trứng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết:
Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
- Sốt cao đột ngột 39 – 400C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt.
- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu
- Nổi mẩn đỏ, phát ban, nốt xuất huyết...
- Đau bụng vùng gan.
- Siêu âm: có dịch ổ bụng, phù nề thành túi mật…
- Xét nghiệm máu: tiểu cầu giảm mạnh <100.000/mm3 máu.
- Sốt xuất huyết ngày 2 trở đi hoặc bệnh trở nặng có thể xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu chấm xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp). Giai đoạn nguy hiểm nhất bệnh sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 trở đi, nếu điều trị chậm trễ hoặc điều trị không đúng, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm như: trụy mạch, sốc, chảy máu nội tạng, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim... nguy cơ tử vong rất cao.
Phòng ngừa sốt xuất huyết như thế nào:
Chủ yếu phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng, bằng các biện pháp dân gian là chính, đòi hỏi có sự đồng lòng và quyết tâm thực hiện của cả cộng đồng dân cư. Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm ở chỗ bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Hơn nữa, bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, nguy cơ tử vong cao, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.
Đặc điểm dịch tễ vi rút Dengue có 4 típ gây bệnh là D1, D2, D3, D4, miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau và ở những thời điểm khác nhau, lần sau mắc bệnh có nguy cơ nặng hơn lần trước.
Ngành Y tế khuyến cáo người dân phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết:
Biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.
Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách:
- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (Hồ, giếng, lu, khạp nước...) để diệt lăng quăng.
- Thay rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
- Phát quang bụi rậm.
- Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, dọn dẹp các góc khuất…
- Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá chứa nước..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
- Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa thường xuyên.
Phòng chống muỗi đốt bằng cách:
- Sử dụng một số biện pháp diệt muỗi như: bình xịt muỗi, thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi...
- Không cho trẻ hoạt động ở các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
- Nên ngủ mùng cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi.
- Mặc quần áo dài tay.
- Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
- Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong mùng, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
Cộng đồng hãy cùng chung tay, phối hợp tốt với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika; phối hợp tốt trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh và duy trì các hoạt động thường xuyên, hiệu quả phòng chống bệnh dịch.
BS. PHƯỚC NHƯỜNG
 

Số lượt người xem: 44 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày