SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
1
1
4
4
1
Sức khỏe Thứ Ba, 09/07/2019, 08:40

Chủ động phòng ngừa bệnh sởi và tiêm vắc xin sởi đủ 2 mũi.

Sởi là một bệnh lý truyền nhiễm cấp tính do vi rút, vi rút sởi thuộc chi Morbilivirus nằm trong họ Paramyxoviridae. Người là vật chủ duy nhất của vi rút sởi trong tự nhiên, do đó thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh và tiêm vắc xin sởi đủ 2 mũi có tác dụng phòng bệnh rất cao, đẩy lùi bệnh sởi trong cộng đồng.

Biểu hiện bệnh sởi: Các triệu chứng bệnh sởi thường xuất hiện khoảng 7 đến 14 ngày sau khi bị nhiễm vi rút, với các triệu chứng: Sốt cao, ho, sổ mũi, đỏ mắt, chảy nước mắt (viêm kết mạc).

Hai, ba ngày sau: Xuất hiện những đốm trắng nhỏ (Koplik) bên trong miệng. Đây là dấu hiệu sớm và khá điển hình để giúp chẩn đoán bệnh sởi.
Ba đến năm ngày sau: Phát ban, ban sởi thường bắt đầu như những đốm đỏ phẳng, mịn như nhung, không phỏng nước, mọc theo thứ tự từ trên xuống dưới, xuất hiện trên mặt ở chân tóc và lan xuống cổ, thân, cánh tay, chân và bàn chân. Những vết sưng nhỏ cũng có thể xuất hiện trên đỉnh của những đốm đỏ phẳng.
Lây lan bệnh sởi: Vi rút sởi là một loại vi rút rất dễ lây lan, sống trong chất nhầy mũi và cổ họng của người nhiễm bệnh, lây sang người khác thông qua ho và hắt hơi. Ngoài tự nhiên, vi rút sởi có thể sống tới 2 giờ trong không gian nơi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Nếu người khác hít phải không khí bị nhiễm vi rút hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm vi rút, sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng, có thể bị lây nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh sởi sang người khác từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng, nước bọt hoặc lây qua vật trung gian: Dùng chung khăn lau, bàn chải, điện thoại, tay cầm cửa…có chứa dịch tiết của người bệnh sởi.
Cần phải tiêm ngừa sởi đủ 2 mũi:
Vi rút sởi lây lan mạnh trên diện rộng có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho trên 20 người khác.  
Người là vật chủ duy nhất của bệnh sởi, sởi là bệnh lây nhiễm người – người, không ghi nhận bệnh sởi ở động vật.
Trường học, khu công nghiệp, nơi tập trung đông đúc là nơi rất thích hợp cho sởi lây truyền.
Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu với bệnh sởi, các biện pháp điều trị chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng bệnh, dùng thuốc hạ nhiệt để giảm sốt, tăng sức đề kháng. Biện pháp tốt nhất để phòng sởi là tiêm ngừa.
Tiêm vắc xin phòng sởi là biện pháp hiệu quả nhất (vắc xin dạng đơn hoặc dạng phối hợp Sởi-Quai bị-Rubella hoặc Sởi-Rubella). Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ hai mũi theo khuyến cáo của ngành y tế: Mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.
Lịch tiêm vắc xin sởi:
Đối với tiêm vắc xin sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, áp dụng lịch tiêm chủng của Bộ Y tế:
Trong tiêm chủng thường xuyên: Mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi. Trẻ nhỏ sau khi sinh khoảng 6 tháng đầu, trong máu có thể tồn tại kháng thể từ cơ thể mẹ, sau 6 tháng kháng thể không còn đủ, vì vậy lứa tuổi của trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi dễ bị mắc sởi nếu chưa được tiêm ngừa. Cần tiêm mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi mũi thứ hai vào lúc 18 tháng tuổi bởi vì: các trường hợp sau tiêm mũi thứ nhất chưa có đáp ứng miễn dịch hay đáp ứng miễn dịch chưa đủ cần sớm được tiêm mũi thứ hai.
Trong tiêm chủng chiến dịch: Thực hiện tiêm vắc xin cho tất cả các đối tượng trong phạm vi của chiến dịch.
Khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm vắc xin sởi là 1 tháng.
Đối với vắc xin tiêm chủng dịch vụ: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tất cả các lứa tuổi đều có thể tiêm vắc xin sởi.
Các biện pháp phòng ngừa sởi:
Phòng bệnh ngừa bệnh sởi cho cá nhân:
Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà bông
Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi mắc bệnh. Khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân.
Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.
Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của người bệnh bằng xà bông, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
Lau sàn nhà, nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của người bệnh bằng xà bông, hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.
Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A, C.
Phòng bệnh sởi cho cộng đồng:
Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt trong những phòng chật hẹp, thiếu thông thoáng khí trong khu vực ổ dịch.
Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng bệnh.
Người dân trong cộng đồng khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.
Phòng bệnh ở trường học:
Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ.
Tuyên truyền các biện pháp phòng chống sởi cho thy cô giáo và phụ huynh.
Lớp học luôn thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, vệ sinh lau chùi bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi hàng ngày.
Khi phát hiện học sinh có dấu hiệu mắc sởi, phải cho học sinh nghỉ học để đi khám bệnh và điều trị đến khi khỏi bệnh.
Phòng ngừa lây nhiễm sởi ở cơ sở y tế và cơ quan làm việc:
Thiết lập khu vực riêng dành cho khám, điều trị bệnh sởi. Có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh; thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, khử khuẩn buồng bệnh và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Hướng dẫn và không để người nhà của bệnh nhân sởi tiếp xúc với người nhà của bệnh nhân mắc các bệnh khác.Bệnh nhi mắc bệnh sởi cần được nằm phòng riêng, không nằm chung với bệnh nhân mắc các bệnh khác.
Cán bộ y tế phải thực hiện việc rửa tay sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân sởi, mang phương tiện bảo hộ thích hợp, khử khuẩn dụng cụ, trang thiết bị.
Tiêm vắc xin dự phòng cho cán bộ y tế và nhân viên có nguy cơ.
Mọi người dân hãy tăng cường các biện pháp phòng ngừa bệnh sởi và đến các cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin sởi./.
Bác sĩ PHƯỚC NHƯỜNG

Số lượt người xem: 26 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày