SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
6
2
5
6
0
Sức khỏe Thứ Sáu, 28/12/2018, 15:15

Truyền thông tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

 

Việt Nam đã trải qua hơn 28 năm (kể từ năm 1991) đương đầu với đại dịch HIV/AIDS, từ chỗ người dân chưa hiểu biết gì về HIV/AIDS, thì theo một số điều tra gần đây, có gần 100% người dân hiểu biết về HIV/AIDS và biết cách phòng ngừa HIV/AIDS.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến cuối năm 2018, có trên 36,9 triệu người đang phải sống chung với HIV. Trong năm 2018, đã có 940.000 người thiệt mạng trên thế giới do các nguyên nhân liên quan đến HIV và 1,8 triệu ca nhiễm HIV mới. Trong khi đó, 59% số người lớn và 52% số trẻ em sống chung với HIV đã được điều trị liệu pháp kháng retrovirus (ARV) suốt đời. Trong cuộc chiến sinh tồn và duy trì giống nòi, con người đối diện cuộc chiến này một cách gian nan vì hàng năm vẫn có bệnh nhân nhiễm mới, nguy cơ nhiễm nhiều hơn, đối tượng nhiễm trẻ hơn; và nguy hiểm hơn chưa tìm ra thuốc điều trị dứt điểm và chưa có vắc xin phòng ngừa. Mọi phác đồ điều trị hiện nay, chỉ là tạm thời làm cản trở quá trình phát triển của vi rút HIV và chấp nhận sống chung với HIV nếu chẳng may bị nhiễm.
Trong những năm qua, hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được triển khai rộng khắp, với sự tham gia của hầu hết các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và của quần chúng nhân dân. Công tác truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức, đa dạng, phong phú về nội dung và kết quả đã nâng cao được hiểu biết của người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Các định hướng truyền thông và cách thức tổ chức thực hiện đã được các Bộ, ngành cụ thể hóa thông qua việc xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chương trình phối hợp.
Tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tốt tháng Hành động phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12) với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và mọi tầng lớp nhân dân. Tổ chức nhiều sự kiện, xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức mít tinh và diễu hành tại huyện Phước Long, nhiều mô hình truyền thông trực tiếp đã được triển khai tại các huyện đã đóng góp phần rất lớn trong công tác thông tin, giáo dục truyền thông tới nhiều đối tượng đặc biệt là cho nhóm có hành vi nguy cơ cao, mang lại thành qủa đáng kể làm thay đổi nhận thức của người dân về HIV/AIDS.
Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:
1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).
2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.
3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.
4. Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau: Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ); Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng;  Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
Người bệnh nhiễm HIV chuyển qua giai đoạn AIDS nhanh chóng tử vong nếu không tuân thủ điều kiện chăm sóc và điều trị:
Tuân thủ điều trị ARV giúp người nhiễm HIV khống chế sự phát triển của vi rút, nâng cao sức đề kháng và duy trì được cuộc sống lâu dài.
Thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các địa phương sẽ quản lý can thiệp như xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV sớm vì đây là những can thiệp hiệu quả cả cho công tác dự phòng. Từ ưu tiên này, có các giải pháp can thiệp thích hợp. Tuy nhiên cũng cần đẩy mạnh hơn các hoạt động can thiệp như phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone cũng như truyền thông thay đổi hành vi…
Truyền thông thay đổi hành vi vẫn là biện pháp chủ yếu:
Truyền thông giúp người dân nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi an toàn về phòng, chống HIV/AIDS, sự lây truyền HIV và các biện pháp phòng, chống.  Thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi nhằm khuyến khích cộng đồng cùng tham gia đối thoại về các yếu tố lây lan của HIV/AIDS, các hành vi nguy cơ và các yếu tố làm tăng hoặc giảm các hành vi nguy cơ, thúc đẩy hành động, thực hiện hành vi an toàn để làm giảm nguy cơ và làm giảm sự kỳ thị xã hội.
Thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi giúp mọi người  hiểu biết đúng đắn và đầy đủ hơn về HIV/AIDS, làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong cộng đồng..
Thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi góp phần nâng cao trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành, thu hút dư luận xã hội ủng hộ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, duy trì bền vững những thành quả đã đạt được. Đồng thời, thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi còn góp phần định hướng cho mọi người thực hiện pháp luật và các chính sách về phòng, chống HIV/AIDS, kết nối và thúc đẩy các dịch vụ về dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và các dịch vụ hỗ trợ về kinh tế xã hội khác, tạo môi trường thuận lợi cho mọi người duy trì việc thực hiện các hành vi an toàn. Như vậy, công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS vẫn rất cần thiết phải được tăng cường trong thời gian tới với những cách làm mới, thông điệp mới để có hiệu quả cao nhất.
 
Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt người xem: 22 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày