SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
0
5
2
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Hai, 01/12/2014, 14:55

Trẻ vị thành niên cần được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản

 Trẻ vị thành niên là mối quan tâm hàng đầu đối với sự phát triển xã hội tương lai. Bảo vệ quyền của vị thành niên và đầu tư cho tương lai của các em bằng việc cung cấp giáo dục có chất lượng, kỹ năng sống hiệu quả và tiếp cận với giáo dục sức khỏe sinh sản, giáo dục toàn diện là hết sức cần thiết. Lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có những nguy cơ đó là: quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn; phá thai không an toàn… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ có thể gặp phải bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Khi nói đến việc giáo dục giới tính thì các bậc phụ huynh còn e ngại và cho rằng việc đó là “vẽ đường cho hươu chạy”. Không hẳn là như vậy, mà chúng ta hãy nghĩ đến mặt tích cực là trang bị cho các em những kiến thức khoa học về giới tính. Hiểu về giới tính, các em có thể biết cách giữ gìn phòng chống cùng với sự quan tâm của xã hội, định hướng của cha mẹ các em sẽ đi vào con đường đúng, tránh sự tò mò do thiếu hiểu biết. Hiện tại, trong chương trình giáo dục có lồng ghép vào các bài giảng về giới tính nhưng thực sự chưa chuyên sâu, mặt khác giáo viên giảng dạy cũng chưa được đào tạo bài bản và còn e ngại khi đề cập đến các vấn đề về sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Năm 2014, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Phòng Giáo dục - Đào tạo các huyện, thành phố và được sự hỗ trợ của Bác sĩ CKI. Dương Thị Ngọc Hằng – Chi cục phó Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức ngoại khóa truyền thông, nói chuyện chuyên đề về tâm sinh lý tuổi dậy thì, tình bạn tình yêu và tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bí quyết để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên … cho học sinh các trường PTTH trên địa bàn tỉnh, với hơn 1.000 em học sinh các khối lớp 10, 11, 12 tham dự. 

Kết thúc buổi truyền thông, mỗi em học sinh có thể nhận thức về cách bảo vệ mình trước những hành vi có hại đến sức khỏe sinh sản và nói không với quan hệ tình dục, đồng thời là một tuyên truyền viên trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hạn chế được số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ nạo phá thai và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Qua buổi nói chuyện các giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên của nhà trường cũng có thể đánh giá được một phần nào về tâm sinh lý của học sinh trường mình để có hướng giải quyết cho thích hợp. Đồng thời đã tạo được niềm tin cho giáo viên và các em học sinh.

Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường đối với vị thành niên thì trách nhiệm của gia đình và xã hội cũng vô cùng to lớn. Gia đình và xã hội hãy: thông cảm, chia sẻ, tôn trọng, ứng xử đúng với vị thành niên; hướng dẫn các em trong mối quan hệ xã hội; cung cấp, hỗ trợ để các em tìm hiểu những kiến thức về giới tính/tình dục và sức khỏe sinh sản nhằm giúp các em hiểu đúng về chính cơ thể của mình. Trang bị kỹ năng sống cũng như cách bảo vệ sức khỏe sinh sản; tạo một môi trường bình đẳng để các em trưởng thành; người lớn cũng nên gần gũi và trở thành người bạn lớn tuổi tôn trọng, tạo niềm tin để các em có thể cởi mở giải bày tâm sự; tạo cơ hội để các em có thể tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như tiếp cận đến những dịch vụ tin cậy, an toàn.

Vì một tương lai tốt đẹp hơn, ngay từ bây giờ hãy hành động vì sức khỏe sinh sản của vị thành niên; an toàn sức khỏe sinh sản hôm nay, tương lai hạnh phúc ngày mai.

 

                                                                                                                        Quốc Tuấn


Số lượt người xem: 1227 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày