SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
4
7
3
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Tư, 19/11/2014, 14:55

Hiệu quả từ Chiến dịch truyền thông lồng ghép Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình

Chiến dịch truyền thông lồng ghép Chăm sóc sức khỏe sinh sản/ Kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) tỉnh Bạc Liêu năm 2014 được triển khai trong 02 đợt (7/7 huyện, thành phố) với 62 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động thực hiện các dịch vụ đến công tác thống kê, báo cáo tiến độ, chiến dịch đã đạt được mục tiêu chung của cả 2 nội dung dịch vụ lồng ghép.

 Trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai tới từng đơn vị xã/phường/thị trấn trên địa bàn quản lý.  Tại các xã, phường, thị trấn, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: trên hệ thống truyền thanh, khẩu hiệu, lồng ghép nói chuyện chuyên đề về CSSKSS/KHHGĐ đến người dân. Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, Trung tâm CSSKSS tỉnh; Trung tâm Dân số-KHHGĐ, khoa Sức khỏe sinh sản của các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đã huy động tối đa nguồn nhân lực về con người, trang thiết bị, địa điểm để thực hiện tốt các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, tổ chức khám và điều trị các bệnh phụ khoa cấp thuốc miễn phí và tư vấn CSSKSS/KHHGĐ. Công tác kiểm tra, giám  sát, báo cáo thống kê tiến độ kịp thời, giúp cho việc chỉ đạo triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Cấp tỉnh chỉ đạo trực tiếp 06 huyện, 01 thành phố và một số xã trọng điểm được đầu tư, cấp huyện kiểm tra giám sát 100% các xã. Đội ngũ thực hiện công tác giám sát đều được tập huấn nội dung, kỹ năng giám sát. Đặc biệt, chiến dịch luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội cũng như tổ chức các hội khác từ tỉnh đến cơ sở mà trực tiếp là sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cộng tác viên dân số xã, phường, thị trấn. Nhiều địa phương đã hỗ trợ một phần kinh phí để triển khai chiến dịch đạt kết quả cao hơn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về công tác Dân số - KHHGĐ. Tổng ngân sách đầu tư cho chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ 02 đợt hơn 120 triệu đồng, trong đó ngân sách cấp huyện là hơn 80 triệu đồng, cấp xã hỗ trợ hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đã thể hiện được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác Dân số - KHHGĐ, góp phần đạt mục tiêu chung trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Quang cảnh buổi truyền thông lồng ghép CSSKSS-KHHGĐ

Trong 02 đợt chiến dịch, toàn tỉnh đã tổ chức được 08 buổi mít tinh, cổ động, có hơn 120 buổi tư vấn nhóm, 258 cuộc xem đĩa DVD, nói chuyện chuyên đề về công tác CSSKSS/KHHGĐ, treo 85 băng rôn, khẩu hiệu mới …

Chiến dịch đã cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho 52.793 đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 108,54 % kế hoạch, trong đó biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 88,13% so với kế hoạch chiến dịch; thực hiện các biện pháp tránh thai phi lâm sàng đạt 113,68% so với kế hoạch năm chiến dịch. Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại của Trung tâm Dân số các huyện, thành phố đều đạt trên 90% so với kế hoạch chiến dịch là Phước Long, Hồng Dân, Giá Rai, Đông Hải, Vĩnh Lợi và Hòa Bình.

Chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ, các địa phương còn chú trọng đến tư vấn CSSKSS/KHHGĐ cho phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giúp họ biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân, biết lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Trong chiến dịch đã có 20.435 lượt phụ nữ đi khám, đạt 162,20% kế hoạch chiến dịch năm; phát hiện và điều trị 13.062 người bị viêm nhiễm đường sinh sản, trung bình mỗi xã khám phụ khoa cho 329 trường hợp và điều trị cho 210 trường hợp; khen thưởng kịp thời 07 cán bộ chuyên trách các xã, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác vận động thực hiện chiến dịch.

Chiến dịch truyền thông lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân nói chung, của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nói riêng về công tác CSSKSS/KHHGĐ, tích cực góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng và ổn định qui mô dân số, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Quốc Tuấn

 


Số lượt người xem: 4995 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày