SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
2
4
8
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Sáu, 13/07/2018, 07:35

Hội nghị tổng kết Chiến lược dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.

 

Thực hiện Chiến lược dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và chào mừng kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7. Ngày 11/7/2018, Ngành Y tế Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020 tại nhà khách Tỉnh ủy Bạc Liêu. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam; các thành viên Ban chỉ đạo Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh; cùng dự hội nghị có Bs Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo UBND, huyện/thị xã/thành phố; lãnh đạo các phòng chức năng, các Trung tâm trực thuộc Sở Y tế; các Trung tâm DS-KHHGĐ huyện/thị xã/thành phố Ban Dân số - Kế hoạch gia đình 64 xã/phường/thị trấn trong toàn tỉnh.
 
Quang cảnh hội nghị.
 
Theo báo cáo, Bạc Liêu đã triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu của người dân về thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tình trạng sức khỏe sinh sản bà mẹ, trẻ em được cải thiện rõ rệt. Tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) đã giảm dưới 02 con/bà mẹ. Hiện nay, công tác Dân số - KHHGĐ - Sức khỏe sinh sản đã được kiện toàn bộ máy từ tỉnh đến cơ sở. Mạng lưới cán bộ chuyên trách đã bao phủ 64/64 xã, có 1.200 cộng tác viên dân số chiếm tỷ lệ 100%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 12‰  năm 2011, đến năm 2017 giảm còn 5,4‰; tỷ suất sinh 16,30‰ năm 2011, giảm còn 10,65‰ năm 2017; số con bình quân/phụ nữ 1,8 con/phụ nữ năm 2011 giảm còn 1,78 con/phụ nữ năm 2017; mức giảm tỷ lệ sinh 0,3 năm 2011, xuống còn 0,2 năm 2017; tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh tăng lên đáng kể; tỷ số giới tính khi sinh giảm từ 109,7 trẻ sơ sinh ở bé trai/100 bé gái năm 2011 xuống còn 104,3 năm 2017; trên 90% tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được tuyên truyền và áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (CPR) tăng từ 70% năm 2011 lên 73,7% năm 2017…Đây là những kết quả nổi bật của việc thực hiện Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản trong giai đoạn 2011 - 2020.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về những kết quả đạt được của Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản, đó là sự quyết tâm đồng lòng của toàn Đảng, cả Hệ thống chính trị, đặc biệt là những cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao và vượt xa hơn nữa trong Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn  2011- 2020 và những năm tiếp theo, cần chú trọng vào những việc sau:
Phải xác định công tác Dân số - KHHGĐ và Sức khỏe sinh sản là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, trong đó có liên quan kinh tế xã hội, phải nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Do đó, chúng ta phải triển khai toàn diện chính sách DS - KHHGĐ về qui mô chất lượng dân số; đồng thời duy trì mức sinh thấp, kéo dài giai đoạn “Dân số vàng”, ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên; giảm tỷ lệ mang thai, phá thai ở các lứa tuổi vị thành niên thích ứng với giai đoạn “già hóa dân số” trong tương lai. Muốn làm tốt công tác này, trước hết phải kiện toàn, củng cố hệ thống tổ chức làm công tác dân số và sức khỏe sinh sản từ tỉnh đến cơ sở, các cán bộ được đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật. Bên cạnh đó có sự phối hợp của các cấp, các ngành tiếp cận các vấn đề mới về dân số, nhất là các văn bản chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng để người dân thấy được vai trò của Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản…từ đó làm tốt việc giảm tỷ lệ sinh như trước đây, cần chú trọng chất lượng dân số, thông qua đó điều hành, chỉ đạo kịp thời, sâu sát hơn…
 
Bs. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bs Bùi Quốc Nam tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo tỉnh, đồng thời chỉ đạo Ngành Y tế tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản từ đây và những năm tiếp theo.
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể.
 
 
Bs. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể
 
Cũng trong dịp này, UBND tỉnh tặng 20 bằng khen cho 20 cá nhân, Sở Y tế tặng giấy khen cho 09 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc về công tác Dân số – KHHGĐ – Sức khỏe sinh sản trong những năm qua.
 
Lê Chí
 

Số lượt người xem: 478 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày