SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
1
3
0
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Ba, 11/08/2015, 14:30

Tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thông các mô hình nâng cao chất lượng dân số

 

Sáng ngày 07/8/2015, Chi cục Dân số KHHGĐ tổ chức tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thông các mô hình nâng cao chất lượng dân số tại Hội trường Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu.

Thành phần tham dự: BS Dương Thị Ngọc Hằng, Quyền chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ; Ông Nguyễn Lê Dũng, Phó chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ; lãnh đạo Trung tâm Dân số-KHHGĐ; Cán bộ phụ trách các mô hình, đề án và các cán bộ chuyên trách Dân số-KHHGĐ xã, phường, thị trấn trong tỉnh, cùng hơn 70 học viên tham dự.

 

BS Dương Thị Ngọc Hằng, Quyền chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Theo Tổng cục Dân số Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em được sinh ra và có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Nếu được sàng lọc trước sinh và sơ sinh tốt sẽ phát hiện được khoảng 1.700 trẻ bị Thalasmemia thể nặng; 1.400 trẻ bị bệnh Down; 500 trẻ bị dị tật ống thần kinh; 200 trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh; 10.000 – 20.000 trẻ bị thiếu men G6PD và nhiều bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác. Khoảng 60% - 70% các dị dạng, dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Như vậy, nếu thai phụ được sàng lọc trước khi kết hợp với sàng lọc sơ sinh sẽ loại bỏ được 95% những dị tật bất thường và cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Như hội chứng Down, có tỷ lệ mắc khá cao trong cộng đồng và có thể phát hiện được trước khi trẻ ra đời bằng siêu âm, xét nghiệm sinh hóa 3 tháng đầu, giữa và chẩn đoán di truyền. Tuy nhiên, những dị tật trên rất khó phát hiện nếu thai phụ không được sàng lọc trước sinh.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng, Bộ Y tế đã phê chuẩn thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Mục tiêu của Đề án không chỉ giúp phát hiện những dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền và chuyển hóa trước và sau sinh mà còn tránh được những hậu quả nặng nề từ những căn bệnh khác để lại khi trẻ sinh ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 

Ông Nguyễn Lê Dũng, Phó chi cục trưởng CCDS-KHHGĐ triển khai tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thông các mô hình nâng cao chất lượng dân số

Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh: Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh tuy mới triển khai được 9 năm (2007 – 2015) nhưng đã đạt những kết quả tốt, phát hiện được nhiều trường hợp dị tật như hội chứng Down, thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh…

Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã hình thành mạng lưới tổ chức thực hiện Đề án từ Trung ương đến tuyến tỉnh, đào tạo được hàng trăm cán bộ kỹ thuật và hàng nghìn tuyên truyền viên. Nhờ hoạt động của đề án, 80% bà mẹ có thai thuộc địa bàn triển khai Đề án được tư vấn và tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; 90% bà mẹ có nguy cơ cao được tham gia sàng lọc và 40% số trẻ em sinh ra trên địa bàn được lấy mẫu máu để sàng lọc bệnh. Việc sàng lọc trước sinh bằng xét nghiệm máu hoặc lấy bệnh phẩm từ thai nhi và siêu âm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng giữa là rất quan trọng. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phát hiện sớm thai kỳ có nguy cơ về bệnh Down, rối loạn di truyền, thai vô sọ, dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác.

 

Quang cảnh tập huấn kiến thức kỹ năng truyền thông các mô hình nâng cao chất lượng dân số

Đồng thời, sàng lọc sơ sinh cũng cần được tiến hành sau khi sinh. Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành khi trẻ sơ sinh từ 36 – 48 giờ tuổi, sau sinh sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân (hay máu cuống rốn ngay khi lọt lòng). Để đề án thực hiện ngày càng hiệu quả và mở rộng ra toàn quốc trong những năm tới, đáp ứng tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về DS-KHHGĐ 2011 – 2015, Bộ Y tế hiện đang xây dựng nghị định để trình Chính phủ sắp tới triển khai miễn phí sàng lọc cả trước sinh và sơ sinh theo tinh thần Luật Bảo hiểm y tế. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các Trung tâm khu vực về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mở rộng mạng lưới sàng lọc ưu tiên vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, nghiên cứu, thử nghiệm việc can thiệp điều trị sớm một số bệnh di truyền có nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh; mở rộng tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam nữ thanh niên trước khi kết hôn…

Chanh Ty


Số lượt người xem: 705 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày