SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
2
3
2
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Sáu, 31/07/2015, 08:00

Sơ kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2015

Ngày 28/7/2015, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức sơ kết công tác DS - KHHGĐ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2015.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, công tác DS - KHHGĐ tiếp tục tập trung vào công tác truyền thông, vận động nhằm giảm mức sinh trên địa bàn tỉnh. Tổng số trẻ em được sinh ra là 4.459 trẻ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 3,36%, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2014 và tỷ số giới tính khi sinh là 103,51. Ngay từ đầu năm, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng khó khăn, đợt 1 năm 2015 tại 21 xã đạt 262,5% so với kế hoạch Trung ương giao.

Công tác truyền thông, giáo dục vận động luôn được đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở chú trọng đẩy mạnh. Hoạt động truyền thông đã được chú trọng ở những địa bàn trọng điểm chiến dịch, vùng có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao; duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, tư vấn, gặp gỡ tại nhà. Tổ chức nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đoàn thanh niên, cán bộ chuyên trách, cộng tác viên ở 3 xã với 260 người dự. Tư vấn nhóm tại cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh; Khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, chưa thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sinh hai con và sinh con một bề là gái với 82 nhóm có 1.736 người tham dự; Tư vấn tại hộ gia đình về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các hộ gia đình ở rải rác, xa khu dân cư với 1.120 hộ; Tư vấn nhóm Đề án 52 về phòng chống lây truyền qua đường tình dục, ngừa thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn... cho nam, nữ thanh niên với 47 nhóm có 980 lượt người dự; Tư vấn nhóm tại khu dân cư vùng biển về kế hoạch hóa gia đình, phòng chống lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS... cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ với 62 nhóm có 1.415 người dự; Tư vấn nam, nữ thanh niên đăng ký kết hôn cho 735 cặp tại 35 xã. Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ gia đình sinh con một bề là gái (gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc) cho gia đình sinh con một bề là gái, không sinh con thứ ba trở lên với 35 câu lạc bộ có 1.860 thành viên tham dự; sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân cho nam, nữ thanh niên với 19 câu lạc bộ có 1.064 lượt thành viên tham dự; sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi giúp người cao tuổi tại các xã với 09 câu lạc bộ có 618 lượt thành viên tham dự. Tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch tại xã cho toàn xã hội với 03 xã có 148 người tham dự; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Chiến dịch với 24 băng rôn; tổ chức xem đĩa DVD tuyên truyền về Dân số-KHHGĐ, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho cặp vợ chồng 15-49 tuổi, vị thành niên, thanh niên với 40 cuộc có 1.450 người tham dự;  tổ chức tư vấn nhóm tại cộng đồng dân cư, địa bàn triển khai chiến dịch cho cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên-thanh niên với 90 nhóm có hơn 1.760 người dự.

Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Đài PTTH, báo Bạc Liêu  thực hiện 02 chuyên mục và 02 trang Báo về các hoạt động mô hình nâng cao chất lượng dân số, kết quả hoạt động công tác Dân số-KHHGĐ, các hoạt động mô hình, đề án chương trình công tác DS-KHHGĐ.

Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ đã xây dựng kế hoạch và chủ động kiểm tra, giám sát tình hình tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2015 tại 7/7 huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn. Đồng thời tổ chức nói chuyện chuyên đề về mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 03 xã, thị trấn của huyện Hòa Bình như: Vĩnh Bình, Vĩnh Mỹ B và Thị trấn Hòa Bình.

Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ tỉnh đang gặp phải những khó khăn và thách thức mới, đó là Chỉ tiêu thực hiện các Biện pháp tránh thai hiện đại đạt thấp so với cùng kỳ do mục tiêu công tác DS-KHHGĐ chủ yếu nâng cao chất lượng Dân số là chính, còn mục tiêu giảm sinh chỉ ở mức duy trì. Tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ mặc dù đã được củng cố nhưng tiến độ làm việc còn chậm chưa đáp ứng yêu cầu. Ở một số vị trí, năng lực công tác và tinh thần trách nhiệm chưa cao. Trình độ ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng đều. Việc thực hiện quy chế làm việc và các quy chế khác chưa thực sự nghiêm túc đi vào nề nếp trên một số mặt như: chế độ thông tin, báo cáo còn chậm. Đội ngũ cán bộ tuyên truyền, vận động, cán bộ DS-KHHGĐ cấp xã, cộng tác viên chưa được tập huấn đầy đủ kiến thức về  các hoạt động mô hình, đề án chương trình công tác DS-KHHGĐ. Nhiều hoạt động của các đề án không thực hiện được, đặc biệt là truyền thông tuyến cơ sở do kinh phí của Trung ương chi cho đề án bị cắt giảm không đủ để duy trì hoạt động cũng như mở rộng đề án như dự kiến.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 của ngành là tập trung chỉ đạo điều hành, thực hiện các giải pháp, kế hoạch về DS-KHHGĐ năm 2015, duy trì chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh 0,01‰, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng hoạt động nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp về truyền thông giáo dục, chuyển đổi hành vi về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số nhằm đạt được các chỉ tiêu kế hoạch 2015; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; triển khai đợt 2 chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát về thực hiện các hoạt động DS-KHHGĐ. Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015.

Quốc Tuấn


Số lượt người xem: 2876 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày