SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
2
5
3
9
6
Chi cục Dân số - KHHGĐ Thứ Sáu, 22/05/2015, 07:30

Chiến lược Dân số-Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011- 2015.

 Công tác Dân số-KHHGĐ đã và đang đạt được những thành tựu lớn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, cơ cấu dân số đang có những biến đổi mạnh, cần có những giải pháp nhằm kiểm soát tốt các biến động, từng bước nâng cao chất lượng dân số và quan trọng nhất, các biến đổi về dân số phải được lồng ghép tích cực vào sự phát triển chung.

Hơn 50 năm qua, công tác Dân số-KHHGĐ đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, ngành Dân số đã xác định, không tự bằng lòng với những thành quả đó mà lơi lỏng công việc, không chủ quan trước những thành tựu đã đạt.  Xem xét tổng thể mức sinh trong toàn quốc từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình Dân số-KHHGĐ đến nay, đặc biệt từ Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 1999 thì xu hướng mức sinh giảm liên tục qua các năm, từ cao xuống thấp và đã đạt, cũng như duy trì mức sinh thay thế gần 10 năm nay. Như vậy, xã hội đã chấp nhận và lựa chọn thực hiện quy mô gia đình ít con thay vì sinh nhiều, sinh dày như trước kia. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn sinh con thứ ba trở lên, bởi sự ảnh hưởng của quan niệm “đông con, tốt phúc”, ưa thích con trai tại một số địa phương.

Sự biến đổi khó lường về mức sinh có thể tăng trở lại nếu ngành Dân số buông lỏng việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Điều này đòi hỏi phải nắm bắt, tận dụng cơ hội để vượt qua thách thức. Cần triển khai công tác dân số một cách toàn diện hơn, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với việc cải thiện, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân. Ngoài ra, sự chuyển đổi cơ cấu dân số từ “dân số trẻ” sang “dân số vàng” và “già hoá dân số” đang tạo ra những cơ hội to lớn đi cùng với những thách thức gay gắt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cũng như sự phát triển của từng ngành và đối với công tác Dân số-KHHGĐ trong thời gian tới.

Bên cạnh việc giải quyết các khó khăn thách thức đã được dự báo, ngành Dân số đang tập trung vào việc duy trì mức sinh thay thế, từng bước nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, hoạt động ưu tiên là triển khai các mô hình: Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tránh những hệ lụy nghiêm trọng về thừa nam, thiếu nữ trong tương lai; các mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, điều này sẽ giúp từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển đất nước.

Về tỷ số giới tính khi sinh tại tỉnh Bạc Liêu, tuy tỷ số này chưa đồng đều ở các địa phương, nhưng cuối năm 2014, Bạc Liêu đã đạt tỷ số 106,24 bé trai/100 bé gái. Phấn đấu cuối năm 2015 sẽ đưa tỷ số này về mức trung bình theo chỉ báo dân số học qui định là 106 bé trai/100 bé gái. Đây có thể coi là một tín hiệu mừng, tuy nhiên sang năm 2015 cần phải nỗ lực để tỷ số này thật sự giảm bền vững. Để duy trì mức sinh thấp hợp lý ngành Dân số đã lập kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền - giáo dục vận động người dân thực hiện thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ hai con”, thay vì thông điệp “Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con” như trước đây. Khi công tác dân số chuyển từ số lượng sang chất lượng, đòi hỏi cán bộ dân số ở bất cứ cấp nào cũng phải tăng cường nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện về bản lĩnh để đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ mới.

Dân số luôn là mẫu số của các bài toán kinh tế - xã hội, giữa dân số và phát triển kinh tế - xã hội luôn có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Sự phát triển bền vững của dân tộc, đất nước hoàn toàn phụ thuộc vào con người hay nói cách khác, phải phụ thuộc vào quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số. Nhiệm vụ của ngành Dân số chủ động điều chỉnh tốc độ gia tăng dân số và duy trì mức sinh thấp hợp lý. Điều đó đòi hỏi cần tiếp tục duy trì sự ổn định trong công tác bộ máy tổ chức, đồng thời rất cần sự đầu tư mạnh mẽ về nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ từ Trung ương tới địa phương để công tác dân số góp phần đắc lực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiệm vụ của ngành Dân số trong giai đoạn sắp tới, nhất là trong năm 2015, khi Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã đi được nửa chặng đường, là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với niềm tin vững chắc cùng sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với  tinh thần đoàn kết, kiên định, bền bỉ, nỗ lực, sáng tạo của những người làm công tác dân số tỉnh nhà, chắc chắn các mục tiêu của giai đoạn 2011- 2015 sẽ hoàn thành một cách mỹ mãn./.

                                                                                                              Quốc Tuấn.

                                                                                                                             


Số lượt người xem: 3097 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày