SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
4
9
2
7
3
Công đoàn Thứ Sáu, 28/12/2018, 13:35

Công đoàn ngành Y tế Bạc Liêu: Kiểm tra công tác Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, Công đoàn ngành Y tế đã đến kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn năm 2018 đối với 07/07 công đoàn cơ sở (CĐCS) trong toàn ngành .

 
Quang cảnh Công đoàn Ngành Y tế kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Đợt kiểm tra nhằm đánh giá đúng kết quả hoạt động đối với từng đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và kế hoạch chương trình công tác trong năm 2018. Công đoàn ngành đã xây dựng bảng chấm điểm theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh và đánh giá chất lượng hoạt động CĐCS. Nội dung đánh giá, xếp loại gồm ba tiêu chí cơ bản là: Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; tham gia quản lý, xây dựng tổ chức Công đoàn; công tác tuyên truyền và các hoạt động khác…
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp đến từng công đoàn cơ sở trực thuộc tiến hành chấm điểm và đánh giá các mặt hoạt động cũng như công tác phối kết hợp với chính quyền đồng cấp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Qua kiểm tra hầu hết các công đoàn cơ sở đã làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào trong CCVCLĐ tại đơn vị; hoạt động của các Công đoàn cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của ngành, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Các công đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác và triển khai đến 100% các tổ công đoàn; thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động; thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp tổ chức tốt các phong trào thi đua mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CCVCLĐ đã bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt hưởng ứng "Tháng công nhân" năm 2018, các Công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như giao lưu văn nghệ, thể thao; thăm hỏi, tặng quà cho VCLĐ bị tai nạn lao động nặng; chế độ sinh hoạt ở các Công đoàn cơ sở được duy trì có nề nếp; công tác quản lý tài chính, tài sản được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Kết thúc kiểm tra, Công đoàn ngành Y tế tiến hành chấm điểm, xếp loại và công nhận các danh hiệu. Được biết, hầu hết các Công đoàn cơ sở đều đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh; bên cạnh đó có một số Công đoàn cơ sở được xếp loại xuất sắc. Có thể nói, năm 2018 các cấp Công đoàn ngành Y tế đã có nhiều cố gắng tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng trong việc tập hợp, vận động đoàn viên, CCVCLĐ và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Tuy nhiên, bên cạnh đó có nơi còn bộc lộ một số hạn chế như việc triển khai hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục xét và công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá còn chậm; một số CĐCS lập dự toán và báo cáo quyết toán kinh phí còn chậm; một số đơn vị thực hiện chế độ thông tin, báo cáo chưa kịp thời, chất lượng thông tin báo cáo chưa cao làm ảnh hưởng đến công tác tổng hợp và công tác chỉ đạo chung của công đoàn ngành Y tế./.
 
Lê Chí

Số lượt người xem: 356 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày